![](https://skytourist.vn/wp-content/uploads/2024/08/dubai12-300x203.jpg)
Một trong những điều làm cho cảnh sắc mùa thu trở nên quyến rũ đến mê mẩn lòng người có lẽ chính là lá đỏ. Sự tương phản giữa nhiều màu sắc như đỏ, vàng, cam, xanh tạo nên một vẻ đẹp hấp dẫn đầy lôi cuốn. Vẻ đẹp quyến rũ này đã thu hút rất nhiều du khách trên thế giới đến với những danh thắng lá đỏ trên toàn nước Nhật. Vậy thì, đến với Nhật Bản vào mùa lá đỏ chúng ta nên ghé thăm địa điểm nào? Trong bài viết này, Nhật ký hành trình Sky Tourist sẽ giới thiệu cho các bạn những địa điểm ngắm lá đỏ nổi tiếng tại Nhật Bản, thời điểm diễn ra mùa lá đỏ cũng như các hoạt động trải nghiệm tận hưởng khung cảnh thiên nhiên nơi đây vào mùa lá đỏ.
Mùa thu ở Nhật thường bắt đầu từ tháng 9 và kéo dài đến cuối tháng 11. Thời tiết lúc này rất mát mẻ và dễ chịu, đặc biệt là vào sáng sớm có chút se lạnh. Hơn nữa, mùa thu cũng mang lại cho Nhật Bản cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, khi những tán lá xanh tươi dần chuyển sang màu vàng và đỏ rực rỡ. Có thể nói, mùa thu với những tán lá đỏ ở Nhật như khoác lên mình một bộ trang phục mới, tràn đầy sức sống và lãng mạn.
Thổn thức trước sắc thu lãng mạn tại Phú Sĩ Ngũ Hồ
Phú Sĩ Ngũ Hồ – Fujigoko là một địa điểm không thể bỏ qua khi nhắc đến mùa thu Nhật Bản. Đây là tên gọi của năm hồ nước ngọt nổi tiếng tọa lạc phía bắc núi Phú Sĩ, thuộc tỉnh Yamanashi, bao gồm: hồ Kawaguchiko, hồ Saiko, hồ Yamanakako, hồ Shojiko và hồ Motosuko. Mỗi hồ đều có 1 nét đẹp cho riêng mình vào mùa thu, khiến những ai đã từng đến đây không khỏi xao xuyến. Trong số đó, hồ Kawaguchi có cảnh lá đỏ vô cùng nổi tiếng. “Momiji Kaido” (con đường lá đỏ) kéo dài 1.5 km, và 60 gốc cây lá đỏ khổng lồ là những thắng cảnh không thể bỏ lỡ. Đặc biệt, phía bờ bắc của hồ Kawaguchi, vào hàng năm có tổ chức “lễ hội lá đỏ mùa thu Fujikawaguchiko”.Ngoài việc chiêm ngưỡng cảnh sắc, du khách có thể tham gia nhiều hoạt động thú vị khác như khám phá hang động tại hồ Saiko; chèo thuyền, câu cá và lướt ván tại hồ Yamanakako; đi bộ đường dài, cắm trại và câu cá tại hồ Shojiko,…
Hàng cây bạch quả đền thờ Meiji Jingu – Tokyo
Mỗi năm thu hút đến 180 vạn du khách, hàng cây bạch quả này được biết đến như một danh thắng lá đỏ nổi bật duy nhất trong đô thị Tokyo ở Nhật Bản. Hàng cây trải dài 300 mét mang vẻ đẹp giống với cái tên của nó – “Kogane road” (con đường hoàng kim). Từ giữa tháng 11, 146 cây bạch quả được trồng hai bên đường bắt đầu đổi sang màu vàng kim lấp lánh. Hàng năm, từ 9:00 – 17:00 ngày Chủ nhật và ngày lễ mỗi tuần, nơi đây trở thành “Hokosha Tengoku” (thiên đường dành cho người đi bộ). Hình dáng của Tokyo náo nhiệt hoà vào trong cảnh sắc của lá đỏ tạo nên một quang cảnh đặc trưng riêng mà không nơi đâu có được.
Phật đường Bishamondo – Kyoto
Phật đường Bishamondo là một ngôi chùa nổi tiếng thuộc phái Tendai ở Kyoto. Nơi đây thờ Thần tài vận Bishamonten và được xem như một địa điểm linh thiêng để cầu mong may mắn trong các sự kiện có tính chất thắng thua. Vào mùa xuân, vẻ đẹp của những cánh hoa từ những cây anh đào cổ thụ hơn 100 năm tuổi bay lượn trong gió khiến nơi này càng thêm cuốn hút. Đến mùa thu, khung cảnh nơi đây được bao phủ bởi sắc đỏ của lá. Hình ảnh những tán lá đỏ rực hòa quyện cùng các công trình kiến trúc lịch sử tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp. Vào cuối mùa, những chiếc lá đỏ phủ kín lối vào điện thờ, được gọi là Shikikoyo (đệm lá đỏ). Có thể nói, con đường rực rỡ sắc đỏ Shikikoyo này là một điểm nhấn thú vị trong mùa thu của nơi này.
Công viên Rikugien
Công viên Rikugien là một trong những khu vườn truyền thống đẹp và nổi tiếng nhất ở Tokyo, Nhật Bản. Tọa lạc tại 6 Honkomagome, Bunkyo City, Tokyo, Rikugien được thiết kế nhằm tái hiện 88 danh lam thắng cảnh ở Kishu Wakamura, trong thơ ca Nhật Bản. Thời điểm lá đổi màu đẹp nhất là từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12. Khi vào thu, du khách đến công viên sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh hơn 400 cây phong tự chuyển mình sang một màu áo mới tràn ngập sắc cam, đỏ nổi bật. Đặc biệt, trên mỗi cây phong đều được lắp đặt thêm những dây đèn lấp lánh để thắp sáng khu vườn trong đêm khiến chúng trở nên lấp lánh hơn vào buổi tối.
Công viên Oishi
Địa điểm để ngắm cỏ Kochia gần Tokyo phải kể đến công viên Oishi thuộc tỉnh Yamanashi nằm ở phía bắc hồ Kawaguchi. Thảm kochia đỏ quyến rũ khiến du khách mê mẩn và say mê đến check-in, chụp cho mình những bức ảnh đẹp đẽ nhất. Từ tháng 7 đến tháng 9, loài cỏ này mang màu xanh sinh sôi đầy sức sống, đến tháng 10, nó bắt đầu chuyển sang màu đỏ lộng lẫy đầy kiêu sa và quyến rũ.Thảm kochia đỏ rực dưới bầu trời xanh và núi Phú Sĩ hùng vĩ đằng xa tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp làm du khách nào cũng mê mẩn.
Công viên Hitachi
Hitachi Seaside ở thành phố Hitachinaka, tỉnh Ibaraki gồm công viên giải trí, các đồng, đường đạp xe, khu vực dã ngoại, nướng thịt ngoài trời và đặc biệt là các đồi hoa cỏ. Khi đến đây bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ với khung cảnh lãng mạn với hàng chục ngàn khóm cỏ Kochia mọc thành từng bụi hình cầu tròn với màu sắc sặc sỡ, đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng những thảm cỏ Kochia trông giống như hàng trăm chiếc lông tơ phất phơ trước gió, rực rỡ trong tiết thu dịu mát. Đặc biệt, công viên bố trí những lối đi rộng giữa các thảm hoa để du khách tản bộ, chụp ảnh. Ngoài ra còn có những con đường mòn để mọi người đạp xe từ đồi hoa này đến đồi hoa khác.
Itsukushima (đảo Miyajima) – Tỉnh Hiroshima
Đền Itsukushima nằm trên đảo Miyajima được biết đến là một trong tam đại tuyệt cảnh tượng trưng của Nhật Bản. Nơi đây đã được đưa vào danh sách Di sản thế giới UNESCO, và hình ảnh cổng torii nổi lên trên mặt biển là biểu tượng cho hòn đảo này. Trong khuôn viên rộng khoảng 30 mét vuông của đảo, có Công viên thung lũng lá đỏ – Momijidani Koen là một danh thắng lá đỏ đại diện cho Hiroshima. Khung cảnh lá đỏ với màu sắc rực rỡ hòa quyện vào những công trình kiến trúc mang đậm chất Nhật Bản là một sự phối hợp vô cùng ăn ý. Để đến được với đảo khách tham quan phải đi bằng phà, thế nhưng do đây là địa điểm không chỉ khách du lịch trong toàn nước Nhật mà cả du khách nước ngoài thường xuyên lui tới nên con đường đi từ ga Hiroshima đến với đảo cũng không mấy khó khăn. Du khách có thể đem cả xe ô tô lên phà nên cũng rất tiện lợi đối với những ai đang trong hành trình du lịch bằng ô tô.
Hồ Towada – Tỉnh Aomori – Tỉnh Akita
Hồ Towada là một hồ miệng núi lửa, nằm trên ranh giới của hai tỉnh Aomori và Akita thuộc vùng Tohoku (hồ miệng núi lửa là hồ được thành do nước mưa tích lại tại hố trũng được tạo ra bởi hoạt động núi lửa). Tại bờ hồ dốc đứng, các loài cây rụng lá như cây sồi, cây phong, cây thanh lương trà sinh sôi nảy nở, và chúng sẽ đồng loạt thay màu lá vào mùa thu. Trừ mùa đông, ở đây sẽ có du thuyền du ngoạn trong hồ nên du khách có thể ngắm lá đỏ từ trên thuyền. Gần hồ còn có suối nước nguồn Oirase, nơi mà dòng nước xanh trong vắt của hồ Towadako chảy vào. Hình ảnh trang nghiêm của suối nước được bao bọc bởi cây cối nhiều màu sắc đã làm cho địa điểm này trở thành một thắng cảnh lá đỏ đệ nhất vùng Tohoku thu nhiều du khách tới đây chụp ảnh hay phác họa cảnh vật.
Nyuto Onsen – Suối nước nóng “bí mật” của người dân phố núi
Nyuto Onsen của tỉnh Akita là một ngôi làng suối nước nóng yên bình nằm nép mình giữa những ngọn núi hùng vĩ của vùng Tohoku. Sở hữu cảnh đẹp thiên nhiên hữu tình và vẻ đẹp cổ điển, ngôi làng này được mệnh danh là “viên ngọc ẩn” của đất nước Nhật Bản. Cái tên Nyuto Onsen được lấy theo tên của ngọn núi Nyuto ngay sát làng. Onsen này nổi tiếng với các bồn tắm suối nước nóng thiên nhiên nằm rải rác ở tám ryokan truyền thống, mỗi ryokan mang một vẻ đẹp riêng hiếm có. Vì vậy, khi đến đây, bạn vừa có thể trải nghiệm cảm giác ngâm mình trong làn nước suối ấm nóng, vừa được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên nhuộm màu đỏ rực xung quanh.
Cá thu đao
Cá thu đao Nhật (Sanma) có vị ngon nhất khi lượng mỡ lên đến 20% vào tháng 9 – đầu tháng 10. Cá thu đao Nhật Bản có bụng màu trắng bạc, lưng màu đen xám, đặc trưng là nhiều mỡ, thịt ngọt và mang nhiều hương vị đặc trưng của các loại cá xanh như cá trích, cá thu,… nhưng cá thu đao có vị nhẹ hơn không mang cảm giác ngấy cho người ăn. Cá thu đao của Nhật chứa rất nhiều thành phần EPA và DHA được xem là thực phẩm tốt cho võng mạc mắt và não bộ. Ngoài ra còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: chất đạm, chất béo, các loại acid amin thiết yếu, chất xơ và một hàm lượng calo cần thiết nên hiện món ăn này đang trở thành một trong những loại thực phẩm được người Nhật hết sức yêu thích. Khi ăn, người Nhật thường chọn cách chế biến đơn giản là nướng, tẩm muối muối và làm sushi cá đao.
Nấm Matsutake (nấm tùng nhung)
Đây là một loại nấm hương có nguồn gốc từ Nhật Bản và được coi là một loại nấm quý hiếm và đắt đỏ trong nền ẩm thực tại xứ sở hoa anh đào. Loại cao nhất có khi lên tới 2.000 USD/kg (khoảng 47 triệu đồng), còn bình thường ở mức 1.000 USD/kg (hơn 23 triệu đồng).
Cái tên “matsutake” trong tiếng Nhật có nghĩa là “nấm cây thông”, bởi vì loại nấm này thường mọc dưới các cây thông đỏ và cây thông đen trong các khu rừng nên có vị rất đặc trưng. Để thưởng thức trọn vị nấm Matsutake, người Nhật thường nướng trực tiếp trên lửa than và ăn kèm với cơm, hoặc chế biến chúng bằng cách nấu súp Matsutake trong bình trà nhỏ. Bằng cách này, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt dịu, thanh mát của nấm Matsutake, xen lẫn hương vị hài hòa của các loại gia vị khác.
Bánh Tempura Momiji
Tempura Momiji là món bánh thủ công truyền thống mà không phải ở đâu trên đất nước Nhật bạn cũng có thể tìm thấy. Ở một số địa phương như Takao, Kyoto hay Minoh, Osaka… người dân thường bày bán món bánh này cho khách du lịch tại những khu vực nổi tiếng có lá phong mọc rực rỡ. Người Nhật thường chọn những chiếc lá phong màu vàng đẹp mắt, đem đi ngâm muối và ủ trong một năm, sau đó tẩm bột và rán. Mùa thu ở Nhật, người dân thường chọn ăn Tempura Momiji uống trà và ngắm là đỏ để thể hiện thú vui tao nhã của mình.
Hạt dẻ Kuri
Mùa hạt dẻ kéo dài từ cuối tháng 8 đến tháng 11, mang theo sự háo hức của người dân và du khách mỗi khi dạo bước trên những con phố và ngõ nhỏ, nơi các cửa hàng, xe đẩy hay khu chợ tràn ngập mùi hạt dẻ rang thơm lừng. Truyền thống nhặt hạt dẻ và hái nấm vào mùa thu đã trở thành một hoạt động quen thuộc, đầy thú vị. Hạt dẻ có mùi thơm, vị bùi ngậy đặc trưng lại giàu protein, chất chống oxy hóa, vitamin cũng như các khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Vì vậy, chúng được sử dụng khá nhiều trong ẩm thực Nhật Bản, đặc biệt là các món hấp và nướng.
Quả hồng – Shibui Kaki
Tại Nhật bản, sẽ thật tuyệt vời nếu bạn vừa được ngắm vẻ đẹp thơ mộng của lá đỏ mùa thu, vừa có cơ hội thưởng thức quả hồng – loại quả được người dân Nhật bản rất ưa chuộng. Quả hồng hay “kaki, treo lủng lẳng trước hiên nhà, phơi mình trong làn gió nhẹ để trở thành món hồng khô đặc trưng. Khi quả đã chín tới, người dân sẽ hái xuống, tỉ mỉ gọt vỏ và phơi khô để làm mất đi vị chát, giữ lại vị ngọt tự nhiên, mềm dẻo đầy hấp dẫn. Ngoài ăn tươi và treo gió, món ăn này còn được chế biến thành các loại đặc sản như trà hồng, bánh kẹo wagashi…
Hòa mình vào lễ hội mùa thu Nhật Bản
Mùa thu Nhật Bản cũng là dịp diễn ra rất nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc, để du khách vừa ngắm cảnh đẹp vừa tìm hiểu thêm về lịch sử Nhật Bản. Một số lễ hội mùa thu mà bạn không nên bỏ lỡ là Lễ hội Nagasaki Kunchi, Lễ hội Jidai Matsuri, Lễ hội hoa cỏ Kochia Carnival, Lễ hội Đèn lồng Nihonmatsu ở Fukushima, Lễ hội cười Warai Matsuri, Lễ hội rước kiệu Takayama…
Cắm trại
Hoạt động cắm trại ngoài trời vô cùng thích hợp vào mùa thu Nhật Bản vì mùa này rất ít mưa. Tại đây, bạn vừa được hòa mình với thiên nhiên, ngắm lá phong đỏ vừa tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các loài bướm đêm. Một số địa điểm người Nhật thường hay cắm trại nhất là công viên Hitachi (Tokyo), công viên Kameoka (Kyoto), công viên Engaru (Hokkaido), con đường Cosmos Arakawa (Saitama)…
Săn lá đỏ ( Momiji – gari)
Momiji-gari (hay “săn lá đỏ”) là một thú vui tao nhã đã có từ rất lâu đời trong đời sống văn hóa tinh thần của người Nhật mỗi dịp mùa thu. Để chiêm ngưỡng trọn vẹn khung cảnh rừng cây chuyển màu từ vàng sang đỏ rực, người ta thường tìm đến những vùng núi non hùng vĩ như núi Nikko, núi Karuizawa… Ngoài ra, các công viên, đền chùa như Công viên Rikugien, Công viên Shinjuku gyoen, Đền Kozanji, Chùa Daikaku-ji… cũng là điểm đến lý tưởng để săn lá đỏ.
Leo núi ngắm cảnh
Không thể không kể đến leo núi khi nhắc đến các hoạt động yêu thích của người Nhật vào mỗi mùa thu. Việc leo núi vừa giúp người Nhật rèn luyện sức khỏe vừa được đắm mình vào khung cảnh thiên nhiên và ngắm nhìn cây cối thay lá đẹp mắt dọc hai bên sườn đồi. Một số ngọn núi tiêu biểu mà bạn nên chinh phục vào mùa thu là Odaigahara (Nara), Takao (Tokyo), Hieizan (Kyoto).
Thả mình trong làn nước tại suối nước nóng
Thả mình trong dòng nước suối nóng không chỉ là thói quen, mà còn là một nét văn hóa độc đáo của người dân Nhật Bản. Khi mệt mỏi, chỉ cần bạn được hòa mình vào làn nước tại suối nước nóng thì mọi mệt mỏi sẽ dường như tan biến. Một số suối nước nóng Nhật Bản lộ thiên đẹp giữa khung cảnh núi non tràn ngập sắc đỏ lá phong nên đến là suối nước nóng Kusatsu Onsen, suối Beppu Onsen, suối Kurokawa Onsen, suối Yufuin Onsen, suối Noboribetsu Onsen, suối Gero Onsen…
Đắm chìm trong không gian lãng mạn và chiêm ngưỡng sắc đỏ đẹp mắt của những tán lá đỏ rực, chắc chắn là một trải nghiệm tuyệt vời cho bạn khi du lịch mùa thu Nhật Bản. Hy vọng, bài viết vừa rồi sẽ giúp bạn và gia đình có thêm nhiều lựa chọn hữu ích trước khi đến Nhật Bản vào mùa lá đỏ này. Ngoài ra, bạn có thể truy cập website của Sky Tourist: https://skytourist.vn/ để tham khảo và đặt tour Nhật Bản mùa thu cho riêng mình nhé!
CÔNG TY TNHH SKYTOURIST
TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG BIDV:
Tên tài khoản: CÔNG TY TNHH SKYTOURIST
Số tài khoản: 31010002240306
Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh.